ทต.โพหัก แจงแล้ว ไม่ได้เกิดในท้องที่ หลังเพจดังแฉ "ท้องถิ่นถมดินปิดคลองสาธารณะ ให้นายทุนทำบ้านจัดสรร" ทราบแล้วคือ อบต.ดอนคลัง

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2565 หลังจากที่เพจ โหลกแดง in the Multiverse of Madness ได้โพสต์คลิปวีดีโอและข้อความที่ว่าด้วย มี อบต.แห่งหนึ่ง ในจังหวัดราชบุรี ได้มีการถมคลองสาธารณะ เพื่อให้มีพื้นที่ติดกับถนน จนชาวบ้านโวยวาย และมีการโต้เถียงกันระหว่างประชาชนกับ คนของ อบต.

โดยขั้นต้นนั้น ทางเพจได้ระบุว่าเป็นพื้นที่ ของ เทศบาลโพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี ซึ่งทางเทศบาล ได้ออกมาปฏิเสธแล้วว่า ไม่ใช่ท้องที่ของตนเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ชาวบ้านร้องเรียน ท้องถิ่นถมดินปิดคลองสาธารณะ ใช้ประโยชน์ตัวเองหรือส่วนรวม อ้างพวกกูให้ถม อำนาจผู้บริหาร

หลังจากเปิดประเด็นไปได้ไม่นาน ทราบแล้วว่า พื้นที่ที่เกิดข้อพิพาทดังกล่าวคือ ต.ดอนคลัง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

โดยข้อมูลพื้นที่ของคลองดังกล่าว เป็นคลองสาธารณะที่ความกว้างประมาณ 4 - 5 เมตร มีชาวบ้านใช้ประโยชน์จากคลองแห่งนี้ แต่พอทราบว่า จะมีการถมคลอง หากเป็นการถมคลองแล้ววางท่อเพื่อให้น้ำไหลผ่าน เพื่อเป็นทางเข้ากว้าง-ยาวไม่กี่เมตร ชาวบ้านก็ไม่ได้คัดค้าน แต่พอทราบว่า จะมีการถมที่ประมาณ มากกว่า 100 เมตร ชาวบ้านเคยคัดค้านไปแล้ว และทราบว่าจ้องของที่ดิน จะสร้างหมู่บ้านจัดสรร แต่หน่วยงานท้องที่กลับอนุญาตให้ถมที่ตามความต้องการ ชาวบ้านจึงไม่เห็นด้วย

ด้านหน่วยงานท้องถิ่นที่ให้อนุญาต ให้เหตุผลว่า มีชาวบ้านมาขอนุญาตสร้างบ้าน และมีการถมคลองด้วย โดยให้เหตผลจะวางท่อขนาด 1.20 เมตร จำนวน 2 คู่กันตลอดคลองที่จะทำการถม เพื่อให้น้ำไหล และทางเจ้าของบ้านก็ระบุด้วยว่า หากชาวบ้านเดือนร้อน หรือน้ำไม่ไกล จะแก้ไขทุกอย่าง ซึ่งไม่ทราบว่าสมควรหรือไม่ จึงได้ปรึกษากันในหน่วยงาน และเห็นควรอนุมัติให้สร้างและถมคลอง เพราะเชื่อว่าวันข้างหน้าจะไม่มีผลกระทบ

ด้านนางกัญจน์ณัฎฐ์ พรมสุวรรณ์ ปลัดอบต.ดอนคลัง ให้เหตุผลว่า สภาพคลองเป็นคลองเล็ก ๆ มีความตื้น มีการฝังท่อในคลองไปแล้ว ขนาด 80 เซนติดเมตร และนายกเห็นว่า เป็นการนำความเจริญเข้ามาในชุมชน และได้พิจารณาร่วมกัน เห็นว่าสมควรให้ถม โดยยังคงพื้นที่ดังกล่าวเป็นของหลวงที่ใช้ร่วมกัน มีการขุดคลองให้ลึกลงไปก่อนจะวางท่อขนาด 120  เซนติเมตร จำนวน 2 ท่อ วางคู่กันตลอดแนวการถม และเชื่อว่าจะไม่ปัญหา

ภาพและคลิปจาก โหลกแดง in the Multiverse of Madness

ราชบุรีมีดี ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rbmeedee@gmail.com