โตเป็นหนุ่ม-หลุดคดีแล้ว 2 ของกลางผู้ล่าชื่อดัง แต่อยู่บ้านไม่ได้

เมื่อพ.ศ.2555 ที่สภ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น ได้จับกุมผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่ารายใหญ่ โดยมีของกลางเป็นเป็นลูกเสือจำนวนหลายตัว และเป็นข่าวดังไปเมื่อช่วงนั้น คดีนั้น ณ ปัจจุบันสิ้นสุดแล้ว โดยศาลมีคำพิพากษานอกจากผู้ต้องหาจะติดคุกแล้ว ให้ริบของกลางทั้งหมด

ซึ่งของกลางดังกล่าวตั้งแต่ถูกจับกุม ได้ส่งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยมี 3 ตัว ได้ส่งมาที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

ลูกเสือทั้ง 3 ตัว คือ เจ้าจืด เจ้าแดงและเจ้าน้ำตาล เป็นเพศผู้ 2 ตัว และเพศเมีย 1 ตัว และด้วยความที่เป็นแค่ลูกเสือ ต้องดูแลอย่างดีและใกล้ชิด โดยหวังอย่างยิ่งว่าทั้ง 3 ตัว หากคดีสิ้นสุดแล้ว จะกลับคืนสู่ป่าด้วยร่างกายที่แข็งแรง

ณ ปัจจุบัน ทั้ง 3 ตัว โตเต็มวัยแล้ว และเข้าโหมดของการหาคู่ จึงจำเป็นต้องแยกที่เลี้ยงระหว่างตัวผู้กับตัวเมีย เพราะไม่ต้องการให้ทั้ง 3 ตัวผสมพันธุ์กัน มีการจัดสถานที่ให้ใกล้เคียงกับป่ามากที่สุด แต่ติดปัญหาเพียงสิ่งหนึ่ง คือ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถจะสอนสัญชาตญาณของการหาอาหารได้ หากปล่อยทั้ง 3 ตัวไป หรือพาทั้ง 3 ตัวกลับบ้าน ไปอยู่ในป่า คงหาอาหารไม่เป็น จึงทำได้เพียงแต่ให้อาหารเลี้ยงเพื่อรักษาชีวิตรอดต่อไป

หากใครต้องการจะมาเยี่ยม เจ้าจืด เจ้าแดงและเจ้าน้ำตาล สามารถเดินทางที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด

ราชบุรีมีดี ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rbmeedee@gmail.com